789BET - Chia Sẻ Cách Chăm Sóc Gà Con Mới Xuống Ổ Hiệu Quả

Để tạo những chú chiến kê khỏe mạnh và chất lượng, người nuôi cần biết cách chăm sóc gà con mới xuống ổ phù hợp. Chính vì vậy, đây là thời điểm vàng mà người nuôi cần đáp ứng đầy đủ mọi yêu cầu cần thiết để giúp gà phát triển khỏe mạnh. Trong bài viết hôm nay, 789BET sẽ bật mí cho anh em những cách chăm sóc gà xuống ổ đúng kỹ thuật nhất

Cách chăm sóc gà con mới xuống ổ hiệu quả  

Khi mới sinh, hệ tiêu hóa của gà con rất yếu vì vậy không nên cho gà ăn loại thức ăn khó tiêu. Bên cạnh đó, người nuôi cần chú ý đến các yếu tố như môi trường nuôi, cách phòng bệnh và thức ăn nước uống. Dưới đây là những cách chăm sóc gà con mới xuống ổ hiệu quả nhất mà người nuôi nên biết để có được những chiến kê cho các trận đá gà.

Chuồng úm gà 

Một trong những cách chăm sóc gà con mới xuống ổ đúng cách là xây dựng chuồng úm gà phù hợp. Cụ thể như sau: 

  • Cần quây tấm cót thành hình tròn để tạo ra chuồng úm gà có diện tích vừa phải. Khi gà càng lớn, người nuôi cần phải mở rộng diện tích của chuồng.
  • Những bột vôi được rắc để khử trùng nên được quét sạch sẻ ra khỏi chuồng úm.
  • Trước khi cho gà vào chuồng úm cần rải một lớp trấu mỏng để giúp gà con phát huy được bản năng của mình.
  • Đối với thời tiết vào mùa hè nên dùng bóng sưởi 40W. Còn khi trời lạnh hơn thì nên sử dụng bóng có công suất cao hơn.
  • Khi lắp đặt bóng đèn nên để bóng cách 15 - 20cm so với mặt đất. Nếu bóng đèn nằm ở vị trí quá cao hay quá thấp sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của gà con. Một số trường hợp đèn quá nóng sẽ dẫn đến khu vực úm bị cháy. 

Cách chăm sóc gà con mới xuống ổ như thế nào?

Cách chăm sóc gà con mới xuống ổ như thế nào?

Nước uống cho gà con mới xuống ổ 

Trong giai đoạn xuống ổ, gà con cần được uống nước đầu tiên. Đây là cách chăm sóc gà con mới xuống ổ chuẩn xác nhất được nhiều người nuôi áp dụng thành công. Trong nước uống của gà cần pha thêm các loại thuốc úm phù hợp. Những chất có trong thuốc úm sẽ giúp gà tăng sức đề khác nhờ chất điện giải và vitamin C.  

Thức ăn cho gà con 

Thức ăn cho gà con trong giai đoạn mới xuống ổ vô cùng đơn giản. Cách chăm sóc gà con mới xuống ổ như sau: cho gà ăn những loại cám chuyên dụng dành riêng cho úm gà. Người nuôi cần chú ý không nên cho gà ăn quá nhiều hoặc cho ăn những thức ăn khó tiêu hóa. Chỉ nên cho chúng ăn với lượng thức ăn nhỏ để làm quen với loại thức ăn mới. 

Nếu người nuôi không có điều kiện để mua thức ăn chuyên dụng thì có thể thay thế bằng gạo hoặc cám. Đặc biệt, người nuôi không nên rải quá nhiều thức ăn vào chuồng cùng một lúc. Để kích thích tính háu ăn của chúng chỉ nên cho ăn theo những khoảng thời gian nhất định. 

Vắc xin và thuốc cho gà 

Gà con khi mới xuống ổ rất cần bổ sung các loại thuốc úm phù hợp. Do đó cách chăm sóc gà con mới xuống ổ đúng cách nhất là nên cho gà uống thuốc và tiêm vắc xin định kỳ. Nếu không gà con sẽ mắc các bệnh như viêm rốn, bệnh đậu hay Ecoli. Ngoài ra, người nuôi cần đọc kỹ các công dụng của từng loại thuốc để sử dụng phù hợp. 

Một số lưu ý cách chăm sóc gà con mới xuống ổ  

Bên cạnh nắm rõ những cách chăm sóc gà con mới xuống ổ đúng kỹ thuật trên, người nuôi cần lưu ý những điều sau. 

Cẩn thận với chó mèo, rắn rết và chuột 

Người nuôi cần che chắn kỹ càng và cẩn thận chuồng úm gà để tránh xa những động vật ăn thịt như chó mèo, chuột hay rắn rết. Khi xây dựng chuồng úm nên lựa chọn những khu vực kín đáo. Bởi những loài động vật này thường có xu hướng giết hại gà con do đó người nuôi cần chú ý đến vấn đề này. 

Một số lưu ý cách chăm sóc gà con mới xuống ổ  

Một số lưu ý cách chăm sóc gà con mới xuống ổ  

Chú ý đến nhiệt độ 

Quan sát và theo dõi trạng thái của gà là việc làm vô cùng quan trọng mà người nuôi cần lưu ý. Nếu những chú gà con thường xuyên uống nhiều nước hay liên tục há mồm là dấu hiệu cho thấy nhiệt độ quá nóng. Còn nếu chúng thường tụ tập lại với nhau là do nhiệt độ quá thấp. Người nuôi cần điều chỉnh đèn phù hợp để đảm bảo sức khỏe cho những chú gà con này. 

Nhớ lịch tiêm vắc xin của gà 

Người nuôi nên ghi nhớ lịch trình tiêm vắc xin của gà để đảm bảo gà luôn phát triển khỏe mạnh. Gia cầm thường có những loại dịch bùng phát nguy hiểm do đó nếu gà không được tiêm vắc xin đúng lịch sẽ rất dễ dẫn đến bị chết. Ngoài ra, người nuôi cần lưu ý nếu gà có dấu hiệu bị bệnh thì nên cách ly riêng những chú gà đó tránh lây lan cho cả đàn. 

Trên đây là tổng hợp những cách chăm sóc gà con mới xuống ổ đúng kỹ thuật nhất mà người nuôi nên biết. 789BET hy vọng những thông tin này sẽ giúp người nuôi có thêm nhiều kiến thức mới khi chăm sóc gà con.